Dinh dưỡng trong giai đoạn thai 3 tháng giữa
Quay lại Bản in Yahoo
  • Cân để kiểm tra cân nặng và ghi lại để theo dõi


  • Thai phụ tiếp tục uống bổ sung viên sắt/ acid folic hoặc viên đa vi chất theo quy định.

  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Trong thời kỳ có thai phụ nữ cần ăn đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng

  • Tăng đáp ứng năng lượng cho bà mẹ khi có thai: nhu cầu về năng lượng của bà mẹ khi có thai tăng lên so với chưa mang thai do hoạt động chuyển hóa trong cơ thể tăng, trọng lượng cơ thể tăng và để dự trữ cho tạo sữa sau sinh. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng – Bộ Y  tế năm 2016, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi) mức năng lượng khuyến nghị hàng ngày khi có thai 3 tháng giữa thai kỳ, khẩu phần ăn nên nhiều hơn sao cho năng lượng cung cấp tăng 250 kcal/ ngày (tương đương 1 bát cơm và thức ăn hợp lý). Có mối liên quan chặt chẽ giữa năng lượng trong khẩu phần, mức tăng cân của mẹ và cân nặng của trẻ sơ sinh, vì vậy, khi năng lượng khẩu phần của phụ nữ mang thai không đáp ứng đủ nhu cầu sẽ làm cho mức tăng cân trong thai kỳ thấp dẫn đến cân nặng của trẻ sơ sinh cũng thấp, dễ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai.

  • Cung cấp đủ canxi 1200mg/ ngày: ngoài chế độ ăn thông thường cần chú ý đảm bảo 6 đơn vị sữa/ ngày.

Lưu ý: Đây là giai đoạn phát triển về khung xương, chiều cao của trẻ nên thai phụ cần chú ý ăn các thực phẩm giàu canxi, kẽm như: tôm, cua, sữa, thủy sản, trứng.

Tại những vùng có khẩu phần canxi thấp, Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị bổ sung canxi cho tất cả phụ nữ có thai (đặc biệt những phụ nữ có nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ) từ tuần thai 20 trở đi cho đến khi sinh để phòng tiền sản giật. Liều sử dụng: 1,5 – 2,0g canxi nguyên tố/ ngày (1g canxi nguyên tố tương đương 2,5g canxi carbonate hoặc 4g canxi citrate). Tần suất sử dụng: uống hàng ngày, chia 3 lần, uống vào bữa ăn. Phụ nữ được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp và tiền sản giật khi mang thai nếu họ có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ sau: béo phì, albumin niệu (+), phù, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận vô căn, bệnh tự miễn dịch, tuổi vị thành niên, thai đôi...

Việc thực hiện khuyến cáo này đòi hỏi phải giám sát chặt chẽ lượng canxi ăn vào hàng ngày của phụ nữ có thai (chế độ ăn, thức ăn bổ sung và thuốc giảm đau). Lượng canxi sử dụng mỗi ngày từ các nguồn nói trên không được vượt quá mức giới hạn tiêu thụ tối đa của canxi (2,5g).

Nguồn: trích từ cuốn Khuyến nghị dinh dưỡng trong 1000 ngày vàng – Viện Dinh dưỡng


Cập nhật: 02/03/2018
Lượt xem: 4233
Lên trên