Dinh dưỡng trong giai đoạn thai 3 tháng đầu
Quay lại Bản in Yahoo
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng, bà mẹ cần được đánh giá tình trạng dinh dưỡng, theo dõi cân nặng.

Bà mẹ cần uống bổ sung sắt và acid folic hoặc đa vi chất theo quy định của y tế.


Phác đồ bổ sung viên sắt/ folic cho phụ nữ mang thai

  • Uống mỗi ngày 1 viên trong suốt thời gian có thai đến sau đẻ 1 tháng. Mỗi viên gồm 60mg sắt nguyên tố và 400mcg acid folic.

  • Nếu thai phụ có thiếu máu: cần được điều trị theo phác đồ
  • Việc cung cấp viên sắt/ acid folic cần được thực hiện ngay từ lần khám thai đầu.

  • Kiểm tra việc sử dụng và cung cấp viên sắt/ acid folic trong các lần khám thai.

Dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tình trạng nghén để đạt mức tăng cân phù hợp với tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai (bình thường là tăng 1kg). Đa số phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi vì nghén trong những tuần đầu tiên có thể gây ra khó khăn cho việc tuân thủ theo chế độ ăn như khuyến cáo. Tuy nhiên, thai phụ nên lựa chọn các thực phẩm bổ dưỡng và thực hiện 1 số điểm sau:

  • Ăn ít trong mỗi bữa nhưng chia làm nhiều bữa trong ngày.

  • Nên mang theo các thức ăn vặt tốt cho sức khỏe như trái cây, các loại hạt, sữa để có thể ăn vào thời điểm thích hợp nhất.

  • Ăn vào cuối ngày nhiều hơn, ăn các thức ăn được ưa thích.

Lưu ý: Chất đạm đặc biệt quan trọng ở 3 tháng đầu cho việc tạo hình và xây dựng các cơ quan, tổ chức của thai nhi như tủy sống, não, tim, phổi, gan và nhất là tế bào thần kinh... nên cần ăn tăng cường các thực phẩm giàu đạm như: trứng, sữa, thịt, đậu đỗ và chia lượng thức ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ để bớt cảm giác nghén.

Nguồn: trích từ cuốn Khuyến nghị dinh dưỡng trong 1000 ngày vàng – Viện Dinh dưỡng

Cập nhật: 02/03/2018
Lượt xem: 703
Lên trên