Nhu cầu chất đạm (protein) với phụ nữ trong thời kỳ có thai
Quay lại Bản in Yahoo

Nhu cầu đạm đối với phụ nữ có thai và cho con bú được tính bằng nhu cầu của người phụ nữ trưởng thành cộng thêm lượng đạm cần thiết trong quá trình mang thai hoặc trong thời gian cho con bú. Nếu lấy nhu cầu đạm tối thiểu cho người trưởng thành Việt Nam hiện nay chỉ là 1,13g/kg/ ngày, nhu cầu đạm cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu là 61g/ ngày, 3 tháng giữa là 70g/ ngày, 3 tháng cuối 91g/ ngày; bà mẹ cho con bú 6 tháng đầu 79g/ ngày, cho con bú từ 6 – 12 tháng 73g/ ngày, trong đó tỉ lệ đạm động vật/ đạm tổng số > 30%. Chất đạm cần thiết trong quá trình tạo hình khối cho cơ, xương, hệ miễn dịch, nội tiết tố, mô liên kết, những cơ quan nội tạng của phụ nữ mang thai cũng như của thai nhi. Chất đạm được tạo thành bởi các axit amin không thiết yếu (được tạo ra bởi cơ thể) và các axit amin thiết yếu (được cung cấp từ thức ăn bao gồm Histidine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyalamine, Threonine, Trytophan và Valine). Những axit amin thiết yếu được tìm thấy trong nhóm chất đạm đầu bảng như thịt, gia cầm, cá, trứng và các chế phẩm làm từ sữa. Axit amin cũng được tìm thấy trong quả hạnh nhân, gạo, đậu Hà Lan, đậu nành. Đây là các axit amin loại hai do phải được ăn kèm với axit amin thiết yếu. Nếu phụ nữ mang thai ăn chay hoặc không dung nạp được sữa thì cơ thể sẽ cần nhiều chất này.



Thịt đỏ được xem là nguồn cung cấp đạm tốt. Cá có ít chất béo nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và nhiều axit béo không no thiết yếu đặc biệt có ích cho sự phát triển trí não và mắt của thai nhi. Phụ nữ mang thai cần ăn những thức ăn giàu đạm từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. 

Nguồn: trích từ cuốn Khuyến nghị dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời - Hội Nhi khoa Việt Nam, Hội phụ sản Việt Nam 


Cập nhật: 17/01/2018
Lượt xem: 2773
Lên trên