Trẻ bị tiêu chảy có thể nhanh khỏi nhờ ăn đúng cách
Quay lại Bản in Yahoo

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần giúp trẻ phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau khi bị tiêu chảy. Vậy cha mẹ cần chăm sóc trẻ như thế nào?

Trẻ tiêu chảy nên ăn gì?

Cháo

Cháo được sử dụng như một loại thực phẩm thiết yếu cho trẻ bị tiêu chảy giúp trẻ dễ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. 

Có thể cho trẻ ăn các món như: cháo thịt gà băm nhỏ, súp, các món ninh, hầm. Các loại cháo kết hợp với hoa quả cũng bổ sung nhiều dinh dưỡng cho trẻ. 

Sử dụng máy xay sinh tố để làm nát hoa quả rồi cho vào làm cháo. 

Hoa quả

Bên cạnh cháo cung cấp đạm và năng lượng thì các loại hoa quả cung cấp vitamin cũng tốt cho trẻ trong trường hợp bị tiêu chảy, các loại hoa quả như chuối, cam, xoài, hồng xiêm...

Không chỉ với trẻ bị tiêu chảy mà việc chế biến thức ăn cho trẻ cũng cần phải lưu ý ở khâu vệ sinh. Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy, thức ăn cần nấu kỹ, đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm, cần nấu lại thức ăn sau khi đã nấu sẵn.

Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn cho trẻ. Các dụng cụ cho trẻ ăn như bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa càn được nhúng vào nước sôi trước bữa ăn.

Bù nước

Bù nước rất cần cho trẻ bị tiêu chảy vì khi bị tiêu chảy trẻ bị mất nước và điện giải, nếu không kịp thời bổ sung đủ nước và điện giải có thể ảnh hướng đến sức khoẻ. Do đó, sau mỗi lần tiêu chảy, cần phải cho trẻ uống nước ngay. Ngoài ra, cần pha cho trẻ uống oresol với đúng 1 lít nước, cho uống từ từ.

Thực phẩm không nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy

Không nên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, nước giải khát khi đang bị tiêu chảy. Vì các thành phần trong những loại thực phẩm này có thể làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

Không nên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như: Các loại rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ)...


Nguồn: Báo Sức khoẻ & đời sống 

Cập nhật: 07/08/2021
Lượt xem: 1743
Lên trên